Thị trường Bất động sản: Những điểm sáng cuối năm

Thị trường bất động sản đang dần khép lại năm Ất Mùi 2015 với những diễn biến tích cực, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ cao cấp có vị trí, tiến độ tốt, gần trung tâm, đồng bộ hạ tầng. Trong đó nổi lên những cái tên như: Park Hill Times City, Chung cư Seasons Avenue… Đây là những dự án nhận được sự quan tâm đông đảo của khách hàng và tỷ lệ giao dịch thành công vô cùng ấn tượng.

Theo ghi nhận của CBRE, thị trường nhà ở năm 2015 khá sôi động với lượng mở bán và giao dịch cao và đã vượt con số thời kỳ thị trường nóng 2009 – 2011. Tính cả năm 2015, có khoảng 28,000 căn hộ được chào bán và khoảng 21,000 căn hộ được giao dịch tính riêng trên thị trường Hà Nội.

khach-hang-tim-hieu-du-an-sesonsavenue

Những tín hiệu lạc quan:

Con số này tại TP.Hồ Chí Minh còn cao hơn. Trong đó, đáng chú ý là phân khúc căn hộ cao cấp với mức giá từ khoảng 32 triệu đồng/m2 trở lên ghi nhận những diễn biến tích cực so với trước đây. Lượng mở bán thuộc phân khúc này chiếm tới 28% tổng lượng mở bán mới toàn thị trường (các năm 2012 – 2014 tỷ lệ này thông thường chỉ dưới 10%).

Một điểm tích cực được các chuyên gia ghi nhận là thanh khoản cao ở tất cả các phân khúc, từ bình dân đến cao cấp và hạng sang. Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp dần chiếm thế áp đảo cả về cung và cầu và trở thành phân khúc dẫn dắt sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Phân khúc căn hộ cao cấp bây giờ đã có nhiều đặc điểm khác biệt so với trước đây. Diện tích căn hộ đã hợp lý hơn, phù hợp với năng lực tài chính của nhiều khách hàng hơn. Thời điểm cách đây hơn 3 năm trở về trước, căn hộ cao cấp thường có diện tích 100-150 m2, thậm chí nhiều dự án có căn hộ rộng tới 200m2. Nhưng hiện nay, căn hộ 2 phòng ngủ tại những dự án mới như Imperia Garden có diện tích 66-71m2 và diện tích căn hộ 3 phòng ngủ chỉ từ 96-125m2. Nhờ đó, tổng giá bán giảm đi và nhiều khách hàng có khả năng mua căn hộ cao cấp hơn trước đây.

Sức mua tại dự án Times City Park Hill và dự án Seasons Avenue cho thấy, chưa bao giờ thị trường căn hộ lại thanh khoản tốt như năm nay. Được biết đến là một dự án quy mô lớn và mới xuất hiện nhưng tổ hợp căn hộ cao cấp và dịch vụ tiện ích khép kín Imperia Garden lại có thể bán được hơn 90% (hơn 1.500 căn hộ) trong vòng chưa đầy nửa năm.

Những điểm sáng đáng ghi nhận:

Nguồn cung lớn nhưng cầu cũng “khủng” không kém. Số lượng căn hộ tiêu thụ trong cả năm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã cán mốc kỷ lục mới, xóa tan mọi nghi ngờ về sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Một trong những điểm thay đổi quan trọng trên thị trường căn hộ cao cấp là các chủ đầu tư đã chăm chút hơn về thiết kế và cung cấp hệ thống tiện ích. Có thể nói, đã hình thành thế hệ căn hộ 2.0 với những ưu điểm vượt trội về tiện ích.

Bên cạnh đỏ, để thu hút khách hang mua căn hộ của mình, đa số các chủ đầu tư đều tung nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn và chính sách bán hàng hết sức thuận lợi cho người mua. Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn tối đa, khách hàng mua căn hộ còn được hưởng chiết khấu cao, bốc thăm trúng thưởng những phần quà giá trị… Với những chính sách này, những khách hàng chưa chuẩn bị sẵn tài chính vẫn có thể sở hữu căn hộ mà không phải lo trả lãi suất cho đến khi nhận nhà. Đặc biệt, sau khi nhận nhà mà người mua nhà thu xếp đủ tài chính thì có thể trả tiền vay mà hoàn toàn không mất phí trả nợ trước hạn.

Đây chính là một trong những nguyên nhân kích cầu, khiến cho thị trường căn hộ tiếp tục duy trì sức nóng. Dự báo trong năm 2016 thị trường căn hộ cao cấp vẫn tiếp tục dẫn đầu về sức hấp thụ của thị trường nhà ở tại Hà Nội.

TƯ VẤN MUA - BÁN - THUÊ
HOTLINE: 0936.196.386
                     0911.126.936