Những lưu ý để có một hợp đồng cho thuê mặt bằng hiệu quả, có tính pháp lý

Mặt bằng là giao dịch bất động sản hiện nay đã rất quen thuộc và được thực hiện phổ biến. Trong đó, bên cho thuê sẽ cung cấp mặt bằng với diện tích đất cụ thể để bên thuê sử dụng. Đồng thời bên thuê cần chi trả một số tiền nhất định theo thỏa thuận để có thể sử dụng mặt bằng. Việc thực hiện giao dịch về bất động sản này hiện nay được hợp thức hóa bởi văn bản quy phạm pháp luật gọi là hợp đồng cho thuê. Hãy cùng bds123.vn tìm hiểu về điều này để có được cái nhìn đầy đủ khi cho thuê và thuê mặt bằng nhé!

Sự cần thiết của hợp đồng cho thuê mặt bằng

Trong bất kỳ giao dịch dân sự nào, việc tồn tại một bản hợp đồng là vô cùng cần thiết. Bởi nó chính và văn bằng quy phạm pháp luật có tính pháp lý quan trọng được sử dụng để đối chiếu quyền lợi và trách nhiệm của 2 bên trước pháp luật. Đối với hoạt động cho thuê mặt bằng cũng không phải ngoại lệ. Hợp đồng cho thuê đất chính là liên kết, ràng buộc giữa hai bên (bên thuê và bên cho thuê) với các danh mục về điều khoản và thỏa thuận rõ ràng.

Hoạt động cho thuê mặt bằng cần có văn bản hợp đồng rõ ràng.

Hoạt động cho thuê mặt bằng cần có văn bản hợp đồng rõ ràng.

Đối với bên thuê, hợp đồng là văn bản rõ ràng nhất minh chứng để chủ mặt bằng đã đồng ý cho thuê đất theo đúng những thỏa thuận, điều kiện mà hai bên đã ký kết. Khi đã ký hợp đồng, chủ nhà sẽ không thể nào lấy lại mặt bằng khi vẫn còn thời hạn hoặc chủ nhà không thể bất ngờ tăng giá hay tự ý cho người khác thuê. Điều này sẽ giúp hoạt động kinh doanh của người thuê mặt bằng được ổn định, yên tâm.

Đối với bên chủ mặt bằng (bên cho thuê), hợp đồng cũng là căn cứ quan trọng chỉ rõ các nghĩa vụ mà bên thuê cần thức hiện khi thuê đất: trả chi phí thuê, có trách nhiệm bảo quản mặt bằng, …. Với văn bản cho thuê đất, chủ sở hữu sẽ không còn phải lo lắng về các nguy cơ như: khách thuê chiếm dụng đất, khách chậm trễ thanh toán,…

Như vậy, hợp đồng cho thuê mặt bằng thực sự rất quan trọng và cần thiết trong hoạt động cho thuê đất. Cả người cho thuê và người đi thuê đều cần nhận thức rõ ràng về điều này để có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện tốt nhất.

Những lưu ý quan trọng trong việc thực hiện hợp đồng cho thuê mặt bằng

Là văn bản liên quan trực tiếp đến pháp luật. Vì vậy nếu không phải người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về kiến thức luật bạn hẳn sẽ rất khó để soạn ra một bản hợp đồng chất lượng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp hợp đồng cho thuê mặt bằng của bạn hiệu quả, có tính pháp lý rõ ràng.

Để tạo dựng hợp đồng cho thuê mặt bằng cần lưu ý nhiều thông tin.

Để tạo dựng hợp đồng cho thuê mặt bằng cần lưu ý nhiều thông tin.

Hợp đồng cần có đầy đủ các thông tin

Thông tin trong mỗi bản hợp đồng cho thuê đất là yếu tố không thể thiếu. Các thông tin này bao gồm những thông tin cá nhân của người thuê và người cho thuê được liệt kê đầy đủ trong văn bản. Chúng bao gồm: họ tên, địa chỉ thường trú, số CMND, điện thoại liên hệ,…).

Ngoài những thông tin cá nhân căn bản, trong hợp đồng bạn cũng cần đề cập tới các yếu tố: diện tích của mặt bằng, giá thuê, thời hạn thuê, số tiền đặt cọc,…Những thông tin này sẽ là cơ sở đảm bảo cả quyền và lợi ích của 2 bên.

Hợp đồng càng rõ ràng, chi tiết càng tốt

Khi làm hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần cố gắng viết chi tiết, cụ thể mọi thông tin. Thông thường, các bản hợp đồng không có nhiều công dụng sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp thì bản hợp đồng có tính pháp lý sẽ là cơ sở để giải quyết cho đôi bên.

Hợp đồng phải lập thành 2 bản có giá trị như nhau

Hợp đồng vốn là văn bản được thực hiện bởi 2 bên. Chính vì vậy, khi thực hiện buộc phải làm 2 bản có có giá trị pháp lý như nhau. Sau ký kết hợp đồng, mỗi người cần giữ gìn 1 bản. Khi xảy ra các tranh chấp hoặc có thông tin cần thương lượng, việc sửa chữa hợp đồng cần thực hiện ở cả 2 bản hợp đồng.

Hãy nhờ tới luật sư nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiến hành lập hợp đồng cho thuê mặt bằng thì việc nhờ tới sự hỗ trợ của luật sư là điều rất cần thiết. Với chuyên môn và kinh nghiệm, các luật sư chắc chắn sẽ giúp bạn có được các điều khoản được hợp đồng chi tiết, đầy đủ và có tính pháp lý cao.

Tất nhiên rằng việc tìm kiếm luật sư sẽ khiến bạn tốn kém một khoản chi phí. Tuy nhiên, so với quá trình cho thuê lâu dài với nguồn thu nhập lớn, việc tạo một mặt bằng có tính pháp lý quan trọng hơn rất nhiều.

Cho thuê mặt bằng là hoạt động kinh doanh lâu dài và đang ngày càng phát triển. Chính vì thế việc lập hợp đồng cho thuê là rất cần thiết. Hi vọng rằng với những thông tin mà bds123.vn cung cấp trên sẽ cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Để sớm cho thuê được mặt bằng kinh doanh, hãy đến với bds123.vn để  đăng tin bất động sản hiệu quả, nhanh chóng và thuận tiện nhé!

Mai Gấu

TƯ VẤN MUA - BÁN - THUÊ
HOTLINE: 0936.196.386
                     0911.126.936